HƯỚNG DẪN LÀM HỘ CHIẾU ONLINE NGAY TẠI NHÀ

CÁCH LÀM HỘ CHIẾU TRỰC TUYẾN NHANH CHÓNG, LẤY NGAY TẠI NHÀ

 

Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, từ ngày 01/06/2022 chính thức ra mắt dịch vụ hộ chiếu trực tuyến trên toàn quốc nhằm giảm bớt các thủ tục hành chính phức tạp.

Bây giờ mọi người có thể ngồi ở nhà ... và vẫn nhận được hộ chiếu.

Tất cả người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã được thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến tại nhà, điều này không chỉ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi cấp hộ chiếu, mà hình thức làm hộ chiếu trực tuyến này còn là bước phát triển vượt bậc trong nỗ lực công nghệ hóa thủ tục hành chính nói chung của Nhà nước. Việc triển khai hỗ trợ người dân xin cấp hộ chiếu trực tuyến qua mạng internet một cách đơn giản, thuận tiện được nhiều người quan tâm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến tại nhà, bạn có thể tham khảo.

 

Hộ chiếu trực tuyến là gì? Ai sẽ được cấp hộ chiếu trực tuyến? Những tài liệu cần thiết cần phải được chuẩn bị? Thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến là gì? Giá bao nhiêu? Và những gì cần lưu ý khi làm hộ chiếu trực tuyến? Hãy cùng International Visa tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

 

 

1. Hộ chiếu trực tuyến là gì? Ai sẽ được cấp hộ chiếu trực tuyến?

 

 

Hộ chiếu online (hay nhiều người vẫn nói là passport online) là cách gọi tắt của việc thực hiện thủ tục làm hộ chiếu online thông qua mạng internet.

Tuy nhiên, từ ngày 01/06/2022, công dân Việt Nam có thể thực hiện thủ tục làm hộ chiếu online hoàn toàn, và kết quả được gửi thẳng về địa chỉ đăng ký. Không cần mất thời gian lên Cục Quản Lý xuất nhập cảnh nộp hay xếp hàng lấy kết quả.

Loại hộ chiếu phổ thông được cấp khi đăng ký online là hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử. Loại hộ chiếu gắn chip điện tử chưa được triển khai áp dụng.

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng áp dụng làm hộ chiếu phổ thông online tại nhà là công dân Việt Nam có đủ các điều kiện sau:  

 – Có căn cước công dân loại 12 số có gắn chip điện tử và còn giá trị

 – Đã đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

 – Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến.

Như vậy, chỉ những người từ 14 tuổi trở lên và đáp ứng đủ 3 điều kiện ở trên thì mới được làm passport online, vì trẻ em dưới 14 tuổi chưa được cấp căn cước công dân – là điều kiện đầu tiên để được xem xét làm hộ chiếu online.

 

2. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi làm hộ chiếu online?

 

Khi làm passport online

bạn cần chuẩn bị trước các hồ sơ giấy tờ sau:

 1. Ảnh chân dung, ảnh chụp căn cước công dân phải là ảnh .jpeg, kích thước < 4MB
 2. Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp bị mất hộ chiếu, phải có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;
 3. Bản chụp thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

Lưu ý: Các hồ sơ còn lại cũng phải là bản chụp, định dạng .jpeg, không chấp nhận định dạng .pdf hoặc .docx. Mỗi tập tin tải lên có dung lượng không quá 6MB.

 

3. Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online mới nhất

 

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục Đăng nhập.

 

 

 *Lưu ý: Nếu chưa có tài khoản, bạn cần đăng ký làm hộ chiếu online, chọn phương thức đăng ký và xác minh phù hợp. Khi đăng ký, bạn phải đảm bảo:

 • Nếu đăng ký bằng thuê bao di động, thì Thuê bao di động phải được đăng ký bằng số CCCD dùng làm tên đăng nhập
 • Nếu đăng ký bằng Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì mã số thẻ này phải được đăng ký theo số CCCD dùng làm tên đăng nhập.
 • Quá trình đăng ký có thể sẽ mất nhiều thời gian, nên bạn cần phải hết sức kiên nhẫn trong quá trình đăng ký tài khoản.

 

 

 

Các bước tạo tài khoản từ cổng dịch vụ công quốc gia

 

Bước 2: Sau khi có tài khoản, bạn lựa chọn loại hình tài khoản để đăng nhập, Quốc Tế Visa khuyến khích bạn sử dụng tài khoản cung cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia. Sau đó, bạn nhập thông tin và chọn Đăng nhập.

 

 

 

Bước 3: Bạn sẽ nhận được mã xác thực OTP được gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản, bạn nhập mã và chọn xác nhận. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin hồ sơ cá nhân của mình là đã đăng nhập thành công.

 

Bước 4: Bạn tiếp tục nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục Nộp hồ sơ trực tuyến. Tìm kiếm thông tin bằng cách nhập từ khoá Hộ chiếu và chọn Tìm kiếm.

 

 

Bước 5: Nhấn chọn vào mục cấp hộ chiếu online, sau đó chọn mục Nộp hồ sơ.

 

 

Bước 6: Bạn bắt đầu thực hiện điền hồ sơ online ở bước này. Các trường nào có dấu (*) là trường bắt buộc, còn không có thì bạn có thể điền hoặc bỏ qua.

 

 

Đầu tiên tải ảnh chân dung 4×6 lên, mặt trước và sau thẻ CCCD có gắn chíp theo hướng dẫn. Ảnh chân dung phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Ảnh mới chụp (không quá 6 tháng);
 • Tỉ lệ ảnh: rộng x dài = 4 x 6;
 • Tỉ lệ diện tích khuôn mặt chiếm khoảng 75% diện tích ảnh;
 • Chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh;
 • Mặt nhìn thẳng, lộ 2 vành tai, đầu để trần, không đeo kính;
 • Phông nền trắng;
 • Độ phân giải tối thiểu 300dpi;
 • Định dạng file jpeg 2000;
 • Ảnh sau khi upload sẽ được phần mềm tự động kiểm tra chất lượng, đề nghị quý vị đọc kỹ thông báo lỗi (nếu có) và làm theo hướng dẫn để hoàn thành việc đăng ký hồ sơ

Kế tiếp, bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân từ mục 1 đến mục 13, bao gồm:

 • Họ tên: Viết in hoa, đủ dấu
 • Giới tính
 • Ngày sinh
 • Số CCCD/Số định dang, ngày cấp, nơi cấp
 • Dân tộc
 • Tôn giáo
 • Số điện thoại, email
 • Địa chỉ thường trú
 • Địa chỉ tạm trú (nếu có)
 • Nghề nghiệp (nếu có)
 • Tên và địa chỉ cơ quan (nếu có)
 • Họ tên, ngày sinh Cha, mẹ, vợ/chồng (nếu có)
 • Số hộ chiếu cũ, ngày cấp và ngày hết hạn (nếu có)

 

Bước 7: Lựa chọn Nội dung đề nghị Cấp hộ chiếu theo trường hợp cụ thể của bản thân mình.

 

 

Bước 8: Bạn lựa chọn Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký và nơi bạn nhận lại hộ chiếu cho mình.

 

 

Về việc chọn nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký làm passport online:

 • Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, đề nghị cấp hộ chiếu do hết hạn sẽ nộp tại Phòng QLXNC Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Người đề nghị cấp hộ chiếu do sắp hết hạn, do hư hỏng hoặc bị mất, đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp tại Phòng QLXNC Công an tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục QLXNC Bộ Công an.

Về việc chọn nơi nhận hộ chiếu khi làm hộ chiếu online:

 • Nhận trực tiếp tại Cơ quan tiếp nhận, hoặc
 • Nhận qua bưu điện. Nếu nhận qua bưu điện thì bạn cần cung cấp địa chỉ nhận kết quả thực tế.

 

Bước 9: Tiến hành tải các mẫu đơn có sẵn và thực hiện cung cấp đầy đủ các giấy tờ này theo yêu cầu để được duyệt hồ sơ. Sau đó, bạn xác nhận bằng cách nhấn vào Đồng ý và tiếp tục.

 

 

Bước 10: Bạn thực hiện thanh toán lệ phí (nếu có) và chờ thông tin kết quả phản hồi từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bạn!

 

 

4. Chi phí khi làm hộ chiếu online 

 

Theo Biểu mức thu phí, lệ phí kèm theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC, lệ phí cấp hộ chiếu được quy định như sau:

Nội dung Mức thu(Đồng/lần cấp)
Cấp mới 200.000
Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất 400.000
Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự 100.000

*Lưu ý: Lệ phí phải được thanh toán trực tuyến nếu hồ sơ làm hộ chiếu online được duyệt.

 

5. Thời gian làm hộ chiếu online:

 

Với mỗi mục đích làm hộ chiếu phổ thông online khác nhau, thời hạn giải quyết hồ sơ và cơ quan tiếp nhận cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

Mục đích làm hộ chiếu

Thời hạn làm

hộ chiếu online

Cơ quan làm thủ tục
Cấp lần đầu 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
Nếu có Căn cước công dân thì được thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
Cấp lần thứ 2 trở đi 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
Cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp:
– Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;
– Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
– Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
– Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.
03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận – Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
– Nếu có Căn cước công dân thì được thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

 

6. Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu online:

 

Để việc làm hộ chiếu online nhanh chóng và dễ dàng hơn, khi trước khi tiến hành, bạn cần bỏ túi những lưu ý quan trọng sau đây:

 • Điều kiện bắt buộc để khai cấp hộ chiếu online là bạn phải đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia hoặc dịch vụ công của Bộ Công an (theo hướng dẫn bên trên) và đặc biệt, theo kinh nghiệm làm passport online của nhiều người, bạn nên sử dụng sim chính chủ và được đăng ký bằng căn cước công dân gắn chíp để khai thành công mẫu đơn xin cấp hộ chiếu online.
 • Làm hộ chiếu online mới chỉ được áp dụng với các đối tượng làm hộ chiếu phổ thông không gắn chíp.
 • Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi và người thành niên được cấp hộ chiếu chung trong đó có người dưới 14 tuổi đi kèm sẽ không được làm hộ chiếu online
 • Hiện chưa áp dụng gia hạn hộ chiếu online

Trên đây là các bước hướng dẫn làm hộ chiếu online ngay tại nhà mà Quốc Tế Visa muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc các bạn thành công!

********************************************************************

CÔNG TY QUỐC TẾ VISA

Địa chỉ: Số 9 Phan Kế Bính, Đakao, Quận 1

Hotline: 090.8899.185 - 037.2018.027