Bảo lãnh hôn phu / hôn thê

.

Bảo lãnh hôn phu / hôn thê  (tức là diện K-1) là diện bảo lãnh giới hạn cho người được bảo lãnh nhập cảnh Hoa Kỳ và được ở lại Hoa Kỳ 90 ngày để lập hôn thú với người bảo lãnhVì visa hôn thê/ hôn phu cho phép người được cấp visa nhập cư vào Mỹ và kết hôn với công dân Mỹ trong một thời gian ngắn sau khi đến Mỹ, đương đơn phải đáp ứng được những yêu cầu của visa này. 

Con của đương đơn xin visa K-1 sẽ được cấp visa K-2.

Điều kiện để có thể bảo lãnh theo diện hôn thê, hôn phu khi nộp đơn bảo lãnh hôn thê / hôn phu:

  • Người bảo lãnh phải có quốc tịch.
  • Người bảo lãnh phải chứng minh được họ và vị hôn phu, hôn thê người nước ngoài đã gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi điền đơn bảo lãnh. (Có một vài trường hợp ngoại lệ, ví dụ như người bảo lãnh có những hoàn cảnh vô cùng khó khăn nếu như họ phải gặp mặt nhau hoặc vì tôn giáo cấm đoán việc gặp mặt nhau trước khi kết hôn).
  • Người bảo lãnh phải có bản tuyên thệ chứng minh rằng hai người sẽ kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ.

Tiến trình hồ sơ bảo lãnh hôn thê/ hôn phu gồm các bước sau:

1. Nộp hồ sơ bảo lãnh với Sở Di Trú:

Thủ tục bảo lãnh bao gồm những đơn và giấy tờ sau:

  • Đơn  I-129 F.
  • Đơn G-325A cho cả hai người.
  • Những bằng chứng chứng minh hai người đã gặp mặt nhau.
  • Giấy tuyên thệ sẽ kết hôn (dự định trong vòng 90 ngày).
  • Tất cả những bằng chứng ly hôn hoặc chứng tử với vợ, chồng trước của 2 người (nếu có).
  • Người bảo lãnh: copy hộ chiếu, khai sanh (nếu không có khai sanh thì có thể làm tuyên thệ khai sanh) hoặc bằng quốc tịch.
  • Người được bảo lãnh: Copy khai sanh.
  • Hình thẻ 2 inch x 2 inch (của cả hai người).
  • Nếu có bảo lãnh con riêng của hôn thê, hôn phu thì nộp thêm khai sinh của những đứa trẻ đi kèm.

Trên đây là một số giấy tờ cơ bản cần có, tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ có những loại giấy tờ và bằng chứng khác nhau để chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh.

2. Nộp đơn xin visa và làm bảo trợ tài chánh:
 
Hồ sơ bảo trợ tài chánh fiance của người đồng bảo trợ bao gồm những giấy tờ sau:
  • Đơn I-134
  • Thuế của năm gần nhất và W2 (nếu có)
  • 2 cùi lương
  • Giấy tự chứng nhận việc làm hoặc giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận việc làm từ chỗ làm.
  • Copy bằng quốc tịch hoặc thẻ xanh.

3. Nộp đơn xin visa:

Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh hôn phu, hôn thê đơn sẽ được gửi cho Trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC). NVC sẽ cung cấp cho đương đơn số hồ sơ và gửi đơn bảo lãnh hôn phu, hôn thê cho Đại Sứ Quán Mỹ hoặc Lãnh Sự Quán nơi hôn phu, hôn thê của đương đơn đang sống.

Khi Lãnh Sự Quán nhận được giấy tờ từ NVC, Lãnh Sự Quán sẽ gửi ra cho hôn phu, hôn thê của đương đơn một lá thư yêu cầu gởi những giấy tờ cần thiết cho Lãnh Sự Quán, sau khi hoàn tất giấy tờ cho Lãnh Sự Quán thì hôn phu, hôn thê của đương đơn phải đăng ký lịch phỏng vấn với Lãnh Sự Quán.

 
4. Phỏng vấn với Lãnh sự quán:
Khi Lãnh sự quán nhận được giấy tờ từ NVC, Lãnh sự quán sẽ gửi ra cho hôn thê/ hôn phu của quý vị 1 lá thư yêu cầu gởi những giấy tờ cần thiết cho Lãnh sự quán.
Giấy tờ cần thiết gởi cho Lãnh sự quán là:
  • Thư của Lãnh sự
  • 2 tấm hình 5x5 cm
  • Copy hộ chiếu
  • Đơn DS-2001
  • Trang xác nhận của đơn DS-160
Sau khi hoàn tất giấy tờ cho Lãnh sự quán thì hôn thê/ hôn phu của quý vị phải đăng ký lịch phỏng vấn với Lãnh sự quán (đăng ký online).

    Khám sức khỏe :Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, đương đơn cần xếp lịch và hoàn thành việc khám sức khỏe. Trước khi cấp visa không di dân K, tất cả các đương đơn, dù ở độ tuổi nào, phải hoàn thành việc khám sức khỏe và phải được thực hiện bởi bác sĩ có thẩm quyền.

   Giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn:
  • DS-160 - trang xác nhận đơn xin visa. Nếu có con đi kèm thì người con cũng phải hoàn tất đơn này.
  • Hộ chiếu hợp lệ để đến Mỹ và còn thời hạn ít nhất 6 tháng sau khoảng thời gian bạn dự định ở Mỹ (trừ khi có ngoại lệ theo từng đất nước cụ thể).
  • Đơn li hôn hoặc giấy chứng tử (nếu có) của chồng/ vợ trước của cả quý vị và hôn thê/ hôn phu ở Mỹ.
  • Lý lịch tư pháp từ quốc gia quý vị đang sinh sống và tất cả những quốc gia bạn đã sống trên 6 tháng từ năm 16 tuổi. (Lý lịch tư pháp cũng được yêu cầu nếu con bạn đã trên 16 tuổi)
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, khai sanh
  • Kết quả chích ngừa + khám sức khỏe
  • Hồ sơ bảo trợ tài chánh
  • 2 tấm hình 2x2 inch
  • Bằng chứng về mối quan hệ của quý vị với hôn phu/ hôn thê của quý v
 
Sau khi nhận được Visa hôn thê/hôn phu:
Nếu bạn được cấp Visa K-1, Nhân viên lãnh sự sẽ đưa cho bạn hộ chiếu có visa K-1 và một bộ hồ sơ được niêm phong bao gồm những giấy tờ cá nhân bạn đã cung cấp và những giấy tờ khác do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự chuẩn bị. Bạn không nên mở bộ hồ sơ đã được niêm phong. Hồ sơ sẽ được nhân viên Bộ An Ninh nội địa Hoa Kỳ mở khi bạn đến Mỹ. Khi có visa, bạn có thể đến Mỹ trong thời hạn visa – 6 tháng tính từ ngày được cấp. Bạn phải kết hôn với vị hôn phu/ hôn thê trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ.
 

Liên hệ ngay Quốc Tế Visa để được tư vấn và hỗ trợ.

QUỐC TẾ VISA
67/42H Bờ Bao Tân Thắng, P Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp. HCM
Contact:  028.38161629 - 090.8899.185 (Hotline)
Email: quoctevisa@gmail.com – Skype: International Visa